Bồn nước Inox Việt Anh

Bản chất của kinh doanh là gì?

Có nhiều chủ doanh nghiệp nhưng ít người hiểu được bản chất.

Kim khi Viet Anh
Kim khi Viet Anh

Một số người nói rằng bản chất của kinh doanh là lỗ hổng thông tin, nếu bạn có lỗ hổng thông tin lớn thì bạn sẽ kiếm được tiền.

Một số người nói rằng bản chất của kinh doanh là tăng lợi nhuận và giảm chi phí, thậm chí có người còn cho rằng bản chất của kinh doanh là gian lận.

Bạn có nhận thấy điều này không? Hầu hết các đề xuất mà mọi người xoay quanh đều là lợi ích. Và điều dễ bị bỏ qua nhất chính là con người.

Trên thực tế, bản chất của kinh doanh là con người, ứng xử với con người và nghiên cứu về bản chất con người.

Chỉ cần bạn hiểu được con người thì việc kinh doanh sẽ đến một cách tự nhiên.

Nhưng trước đây tôi chưa bao giờ hiểu hết sự thật đơn giản này.

Có ông chủ Liu, người đã mua một căn nhà ở Hoành Cầm từ bạn cùng lớp của tôi. Hoành Cầm là một khu vực quan trọng trong việc xây dựng Khu vực Vịnh Lớn Quốc gia và là khu vực hợp tác sâu sắc giữa Quảng Đông và Macao. Giá nhà dao động từ 50.000 đến 100.000. Ông chủ Lưu này không phải là người giàu có mà ngược lại là một doanh nhân cực kỳ thành đạt. Thành công của anh ấy dường như là điều không thể đối với người bình thường, nhưng tất cả những điều tuyệt vời mà anh ấy khoe khoang đã lần lượt được hiện ra. Cách anh ấy nhìn nhận công việc kinh doanh và bản chất con người với một doanh nhân xuất sắc như vậy, chỉ trong một tháng tiếp xúc, tôi đã ngộ ra!

Chương 1 #Thành công thật đơn giản

Khi nói đến thành công, hầu hết chúng ta đều nghĩ đó là điều khó khăn nhất nhưng trong mắt vị sếp biết kinh doanh này, thành công lại là điều đơn giản nhất. Tại sao anh lại có can đảm nói ra lời như vậy? Nguyên nhân rất đơn giản, anh là người kiếm tiền chân chính, ngày nào cũng đi kiếm tiền, ngày nào cũng đi chợ rau, áp lực trong cuộc sống hiện tại của anh là phải nấu một bữa cơm thật ngon cho con gái. Về việc kiếm tiền, đó chỉ là ý tưởng đột ngột của anh ấy. Tại sao anh ta có thể thành công dễ dàng và kiếm tiền dễ dàng?

Chương 2 #Để khiến bản thân trở nên tuyệt vời, Sếp Liu đã hoàn thành tất cả những điều tuyệt vời mà ông ấy đã khoe khoang.

Tất cả chúng ta đều sống một cuộc đời và ông chủ Liu sống ba cuộc đời. Cho nên ông chủ Lưu thường nói dù ngày mai có rời đi thì cuộc đời này vẫn đáng giá. Cuộc đời của ông chủ Lưu có thể coi là một cuộc đời huyền thoại. Bởi với anh, nhiều việc tưởng chừng như không thể đã trở thành hiện thực. Nhiều giải pháp đã trở nên khả thi. Những năm 2000, các quán trà sữa bắt đầu mọc lên nhưng hầu hết các quán trà sữa thời đó hoạt động kinh doanh không mấy tốt, một là người dân ý thức về bao bì còn yếu, hai là chưa chú trọng đến chất lượng. Ông chủ Lưu ở nhà vẽ bản đồ, tìm một cái tên trên bản đồ và đặt tên là đảo Loan Tử. Ông chủ Lưu lúc đầu không tự mình mở cửa hàng mà chọn cách nói chuyện với chủ cửa hàng. Tôi sẽ tặng bạn nhãn hiệu miễn phí và tôi sẽ trang trí cửa cho bạn. Tôi chỉ có một yêu cầu là cửa hàng của bạn được đổi thành đảo Loan Tử. Với chi phí vận hành thấp, ông chủ Liu “sở hữu hàng chục” cửa hàng nhượng quyền chỉ trong vài tháng. Với nguyên mẫu đã có, chúng tôi bắt đầu đầu tư vào quảng cáo trên xe buýt và tăng cường đầu tư vào nhượng quyền, phí nhượng quyền tăng từ 980 lên 1980 lên 9980, từ đó bắt đầu hành trình nhượng quyền và đầu tư không ngừng nghỉ của ông chủ Liu! Chỉ trong vài năm, đảo Loan Tử đã mở cửa khắp Nam Kinh! Lợi nhuận ròng một năm là 5 triệu. Và việc ông chủ Lưu hành động thần kỳ chỉ là phần nổi của tảng băng trôi! Sau này, ông chủ Lưu tham gia vào lĩnh vực môi giới bất động sản, cũng chính nhờ nắm bắt được bản chất con người nên chỉ trong một thời gian ngắn đã biến một số tòa nhà dân cư thành những tòa nhà nổi tiếng trên Internet được người dân địa phương săn lùng thuê và bán để làm văn phòng! Nhiều công ty đại lý địa phương tôn trọng ông như người sáng lập đại lý bất động sản! #Thời đó, những tòa nhà văn phòng có thang máy được các công ty lớn ưa chuộng.

Chương 3 #Nấu đồ ăn mỗi ngày quá nhàm chán nên tôi quyết định dẫn dắt một số bạn trẻ bắt đầu một nghề khác!

Ông chủ Lưu nghĩ thầm, trên đời có nghề gì thượng nguồn không tìm được hạ lưu, hạ nguồn không tìm được thượng nguồn? Nếu tôi tìm được công việc kinh doanh này, chẳng phải tôi sẽ có một gia tài lớn sao? Ngày nay ngành nào cũng khó làm, ngành nào tốt đều bị đã đông đúc, ngành khó cũng vẫn có rất nhiều người tranh nhau làm, ngành nào bạn cũng khó chen chân vào. Chắc hẳn mọi người cũng đoán được, đúng vậy, ông chủ Lưu đã tìm ra ngành này!

Ngành này là gì thì tạm thời tôi sẽ giữ bí mật vì đây không phải là trọng tâm của bài viết này. Trọng tâm bài viết của chúng tôi là tìm hiểu bản chất công việc kinh doanh của Sếp Liu!

Cá nhân tôi làm việc trong lĩnh vực Internet và đã làm việc được 11 năm. Bạn cùng lớp của tôi cũng đã là doanh nhân trong nhiều năm và giờ đây tất cả chúng tôi đều là thành viên trong nhóm của Sếp Liu để lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài hai chúng tôi, còn có những người ưu tú từ nhiều ngành nghề và lứa tuổi khác nhau tham gia. Đồng bào của chúng tôi từ Ma Cao cũng tham gia cùng chúng tôi. Còn chúng ta, một nhóm người không được trả lương mà phải bỏ tiền ra mua cổ phần, tranh nhau tham gia? Tất cả điều này là do sự quyến rũ của ông chủ Liu.

Sếp Lưu thường nói, các bạn trẻ đã chọn làm việc với tôi trong những năm tháng tươi đẹp nhất, tôi nhất định sẽ biến các bạn thành những người tuyệt vời! Nỗi lo lớn nhất của bạn trong tương lai sẽ là có quá nhiều khách hàng và quá nhiều tiền! Trên thực tế, đối với ông chủ Lưu, tôi nghĩ thứ thu được lớn nhất trong cuộc đời tôi chắc chắn không chỉ là tiền bạc mà còn là khả năng điều khiển con người và công việc kinh doanh của ông ấy! Khả năng xử lý các tình huống khó khăn trong cuộc sống và công việc!

80 chi nhánh, lãi ròng 200 triệu trong 3 năm và hàng chục tỷ sau 5 năm niêm yết

Tại sao tôi nói bản chất của kinh doanh là con người? Vì kinh doanh phụ thuộc vào con người. Đối phương có nhận ra bạn không? Bạn có thể nhận được sự chấp thuận của những người dưới đây? Nếu bạn có thể kiểm soát mọi người, bạn có thể kiểm soát mọi thứ. Khó khăn tương tự sẽ được giải quyết nếu bạn có thể giải quyết được vấn đề. Sếp Lưu và những người trẻ chúng tôi nhìn cùng một vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Một ngày sau cuộc họp, chúng tôi được ông chủ Lưu gọi đi ăn tối. Trước khi ăn, ông chủ Lưu nói: “Anh có nhớ tôi mời anh đến ăn tối không phải để ăn mà để khoe khoang không?” Khi thấy trà của khách chưa đủ thì đi pha thêm, thấy đĩa xương của khách đã đầy thì đi thay, thấy rượu của khách đã hết thì đi rót thêm. Nói tóm lại, đó là công việc của người phục vụ.

Khi bạn không trở thành người vĩ đại, bạn sẽ làm công việc của người khác.

Dù lúc đầu chưa quen nhưng cuối cùng tôi hoàn toàn bị thuyết phục, chính sự ông chủ vừa là người thầy, vừa là người bạn này đã khiến tôi thở dài rằng thành công của ông chính là nắm bắt được bản chất con người! Tất nhiên, khi nhìn thấy điều này, có thể bạn cũng đang nghĩ, liệu mình có thể chịu đựng được một ông chủ mạnh mẽ và một ông chủ có yêu cầu cao về chi tiết như vậy không? Tôi không thể chịu đựng được, nhưng rất thích nó.

Vì vậy khi ông chủ Lưu đề xuất mục tiêu của công ty, tôi không hề nghi ngờ gì.

Tôi đã cùng ông chủ Lưu đi dự nhiều bữa tiệc và gặp nhiều ông chủ đủ loại. Hóa ra nhân cách và trí tuệ thực sự có thể được nhìn thấy trong bữa tiệc, tôi quả thực đã học được rất nhiều điều về cách làm người trong thời gian này.

Hãy kết thúc bài viết hôm nay bằng một câu mà Sếp Lưu thường nói:

“Kiếm tiền trên đời này rất đơn giản chứ không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần làm tốt việc thì tiền sẽ tự nhiên đến, không nói tiền, không nghĩ kiếm tiền, không nói kiếm tiền”

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
Gọi ĐT tư vấn ngay Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo
Yêu cầu tư vấn

    Tư vấn sản phẩm phù hợp

    Yêu cầu báo giá

    Yêu cầu tư vấn kỹ thuật